Gọi để khảo sát miễn phí:
0932.768.286 - 0974.103.068

1 thg 11, 2015

1. Pin mặt trời là gì? 

Pin mặt trời (hay pin quang điện, tế bào quang điện), là thiết bị bán dẫn chứa lượng lớn các diod p-n, dưới sự hiện diện của ánh sáng mặt trời có khả năng tạo ra dòng điện sử dụng được. Sự chuyển đổi này gọi là hiệu ứng quang điện.
Hiệu ứng quang điện được phát hiện đầu tiên năm 1839 bởi nhà vật lý Pháp Alexandre Edmond Becquerel. Tuy nhiên cho đến 1883 một pin năng lượng mới được tạo thành, bởi Charles Fritts, ông phủ lên mạch bán dẫn selen một lớp cực mỏng vàng để tạo nên mạch nối. Thiết bị chỉ có hiệu suất 1%, Russell Ohl xem là người tạo ra pin năng lượng mặt trời đầu tiên năm 1946. Sven Ason Berglund đã có phương pháp liên quan đến việc tăng khả năng cảm nhận ánh sáng của pin. Nói đến pin mặt trời ai cũng nghĩ đến các tấm pin làm bằng bán dẫn silic, đã bắt đầu có từ những năm 1960 được dùng ở nhiều lĩnh vực, khá tiện lợi nhưng giá rất đắt. Tuy đã có nhiều cải tiến nhằm tăng hiệu suất, hạ giá thành nhưng xu hướng dùng pin mặt trời silic để sản xuất ra điện năng còn là quá tốn kém, không cạnh tranh được với các cách sản xuất điện năng phổ biến hiện nay.
Từ năm 1991 đã xuất hiện một loại pin Mặt trời kiểu mới gọi là Pin Mặt trời chất màu nhạy quang. Qua hơn 15 năm phát triển, loại pin Mặt trời này đã chứng tỏ rằng, có thể dùng để sản xuất ra điện cạnh tranh với điện bằng than, dầu
mỏ…

Pin Mặt Trời là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.


Hiệu ứng quang điện được phát hiện đầu tiên năm 1839 bởi nhà vật lý Pháp Alexandre Edmond Becquerel. Tuy nhiên cho đến 1883 một pin năng lượng mới được tạo thành, bởi Charles Fritts, ông phủ lên mạch bán dẫn selen một lớp cực mỏng vàng để tạo nên mạch nối. Thiết bị chỉ có hiệu suất 1%, Russell Ohl xem là người tạo ra pin năng lượng mặt trời đầu tiên năm 1946. Sven Ason Berglund đã có phương pháp liên quan đến việc tăng khả năng cảm nhận ánh sáng của pin.

3. Nguyên lý hoạt động
Điện tạo ra từ Pin mặt trời được gọi là Điện năng lượng mặt trời hay điện mặt trời.

Để tạo ra nhiều năng lượng, người ta kết nối nhiều phần tử Pin mặt trời lại với nhau tạo thành Tấm Pin mặt trời. Công suất cực đại một Tấm Pin mặt trời có thể tạo ra phụ thuộc vào hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng của tấm Pin mặt trời đó.

Trong tiếng Việt, Pin Mặt Trời còn được gọi là Pin Năng Lượng Mặt Trời, Pin Quang Điện, Tế Bào Quang Điện. Tấm Pin mặt trời còn được gọi là Bảng Pin mặt trời hay Mô-đun Pin năng lượng mặt trời.

Mảng Pin Mặt Trời bao gồm nhiều Tấm Pin Mặt Trời kết nối với nhau theo kiểu song song, nối tiếp hoặc hỗn hợp (Tùy cấu hình hệ thống).
Trong thuật ngữ tiếng Anh, Pin mặt trời được gọi là Solar Cell. Còn các Tấm Pin mặt trời thì gọi là Solar Panels. Mảng Pin Mặt Trời thì gọi là Array Solar Panels.

Hệ thống sản xuất điện từ Pin mặt trời gọi là Hệ thống điện mặt trời.


Hệ thống điện mặt trời bao gồm: Pin mặt trời , Khối tích trữ và chuyển hóa điện năng (Bộ sạc Mặt trời, Accu lưu điện, Thiết bị chuyển đổi từ điện DC lên 110/220VAC hoặc bộ hòa lưới mặt trời), Giàn khung giá đỡ và dây dẫn.