Gọi để khảo sát miễn phí:
0932.768.286 - 0974.103.068

21 thg 8, 2015

Esolar.com.vn chia sẻ với bạn về cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống để bạn có thêm kiến thức giám sát quá trình ráp máy của thợ kỹ thuật.

1. Trước khi lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng măt trời:

- Khảo sát vị trí lắp đặt dùng la bàn để xác định vị trí định hướng lắp đặt (lưu ý máy nước nóng NLMT được lắp theo hướng nam còn nếu lắp đặt theo các hướng khác đều làm giảm nhiệt độ của nước hoặc là làm cho nước không nóng được). 
- Nguồn nước cấp cho máy nước nóng NLMT phải là nước sạch không nhiễm mặn, phèn. Nguồn nước không được cao quá 2 mét so với bình. Nếu nguồn nước cao quá 2 mét so với bình thì cần phải lắp thêm bình phụ hoặc lắp thêm van điều áp để làm giảm áp lực nước, tránh trường hợp áp lực nước quá mạnh. 
* Nguồn nước tương ứng thích hợp nhất là từ đáy bồn so với máy năng lượng phải ngang bằng nhau sao cho nước lạnh chảy qua được máy năng lượng mặt trời. Trường hợp mà nguồn nước máy hoặc bồn nước để phía dưới, không cao bằng máy năng lượng thì phải dùng thêm bồn phụ hỗ trợ thêm bơm đẩy cao, để bơm nước đầy lên bồn phụ sau đó mới chảy máy năng lượng mặt trời. 
Điều này rất quan trọng, khi mua bồn chứa nước hay bồn sẵn có thì phải nâng chân bồn lên sao cho vừa tầm nước lạnh chảy qua máy năng lượng. Có thể hàn chân sắt hoặc tự xây chân nếu biết về kỹ thuật đối với công trình đã có sẵn bồn nước, Với một số công trình khi mua bồn mới, có thể đặt công ty làm chân bồn bằng inox cao khoảng 1 met đối với bồn inox, giá cả cũng phải chăng và tốt hơn về yêu cầu kỹ thuật...

2. Khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời:

- Mặt bằng lắp đặt phải vững trắc sạch sẽ
- Xác định hướng lắp đặt phải là hướng nam, hướng ánh sáng tốt nhất theo hướng nhà và công trình. Hướng lắp đặt phải đủ nắng không bị che khuất, nếu trường hợp bị che khuất cần gắn thêm bộ hỗ trợ điện.
- Nếu lắp bình trên mái nghiêng thì cần gia cố chân đế cho vững trắc mới lắp bình, nếu trên mái nghiêng không có nguôn nước thì có thế lắp 1 bình phụ trên bình để cung cấp nước lạnh cho bình

2.1 Các bước lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời theo tiêu chuẩn:
- Lắp ráp chân:

-Lắp đặt bình bảo ôn giữ nhiệt :

- Lắp đặt ống thủy hấp thụ nhiệt :Lắp hộp đỡ đuôi ống thuỷ tinh và cốc đỡ đuôi ống thuỷ tinh.
Lắp bảo ôn vào hai bán nguyệt bởi bulong Ecu M8 x 25
Chỉnh lỗ bình bảo ôn và lỗ hộp đỡ đuôi ống thuỷ tinh thẳng nhau
Lắp Zoăng chống bụi vào đầu ống chân không bằng nước xà phòng pha loãng.
Bôi trơn đầu ống thuỷ tinh bằng xà phòng loãng sau đó đưa vào miệng Zoăng Silicon của bình rồi đẩy nhẹ nhàng để đầu ống thuỷ tinh vào bình.
Co đuôi ống thuỷ tinh vào cốc đỡ đuôi ống, cứ như vậy lắp lần lượt cho đến hết.
Lắp đường nước ra, vào, xả E (khí): Lắp xả E cao hơn so với nơi cấp nước lạnh cho máy nước nóng (Quấn băng tan vào hai đầu ống F25 hoặc F25 lắp cút góc, lắp ống nhựa nhiệt)
Lắp đường nước lạnh vào bình

+ Lắp van một chiều vào đầu cút F25 để chống nước chảy ngược.
+ Quấn băng tan vào đầu ren lắp vào bình bảo ôn.
Lắp đường nước nóng sử dụng:
+ Quấn băng tan, lắp cút góc, F25 vào bình bảo ôn đầu còn lại quấn vào đường chờ của nhà sử dụng.(Lưu ý: không được bịt xả e, không được cấp nước máy từ trạm nước máy của phường, xã, thành phố trực tiếp vào bình.

- Lắp hỗ trợ điện: đấu hỗ trợ điện vào Attomat 16A trở lên, chỉ sử dụng hỗ trợ điện khi không có ánh nắng mặt trời (Chú ý: nếu không có chống giật thì phải bao bọc kín không được để mưa nắng dễ hỏng).

- Kiểm tra thử sản phẩm sau khi lắp đặt.

Sau khi lắp đặt xong phải vận hành thử, có nước nóng ra sau 1h (trời nắng), kiểm tra các mối nối và đầu nôi chân không và bảo ôn có dò nước không.

Yêu cầu nguồn cấp nước cao không quá 2m so với bình nước nóng. Nếu áp suất nước đầu vào quá lớn thì lắp thêm bình phụ hoặc van điều áp vào đầu vào của bình NLMT để giảm áp cho bình

Điểm lưu ý đặc biệt:
Khi cấp nước lạnh vào trong máy nước nóng năng lượng mặt trời phải chọn thời gian mới lắp đặt xong hoặc chọn thời tiết là sáng sớm...Không được cấp nước lạnh khi trong bình chưa có nước mà để ngoài trời khi đang có nắng, hoặc nhiệt độ trong bình đang tăng cao. Vì khi cấp nước trong lúc trưa nắng máy đang hấp thụ nhiệt, nhiệt độ trong bình bảo ôn tăng cao sẽ làm nổ ống thủy...