Gọi để khảo sát miễn phí:
0932.768.286 - 0974.103.068

21 thg 8, 2015

Đối với máy nước nóng năng lượng mặt trời, thường xảy ra hiên tượng phun nước nóng theo đường thông hơi & có rất nhiều nguyên nhân khác nhau.Tùy từng trường hợp mà có cách khắc phục khác nhau nhằm đảm bảo tính ổn định và đạt kết quả cao trong quá trình sử dụng để tiết kiệm kinh tế cho gia đình.

Esolar.com.vn tư vấn cho bạn những trường hợp cụ thể sau: 
Trường hợp 1: 
Đặt đường thông hơi của bình nước nóng năng lượng mặt trời thấp hơn mực nước lạnh có trong bồn nước,bể nước,bình nước phụ (hoặc bị ngả nghiêng do gió bão tác động trong quá trình sử dụng).
Cách khắc phục: Cải tạo đường thông hơi cao hơn mực nước lạnh từ 0,5 m đến 1m.
Trường hợp 2:
Dùng máy bơm hoặc máy bơm tăng áp cho nước lanh chảy thẳng vào máy nước nóng năng lượng mặt trời.
Đặt bồn nước, bể nước quá cao và tạo ra một áp lực nước mạnh vào MNNNL.
Cách khắc phục: Theo nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời thì áp lực của nguồn nước lạnh cấp vào là vừa phải và tự nhiên.Với hai trường hợp trên thì phải lắp thêm bình nước phụ để giảm áp.
Trường hợp 3:
Dùng bơm tăng áp để cung cấp nước lạnh cho cả tòa nhà.
Với trường hợp này khi sử dụng nước mở van gật gù ( Van điều nước nóng ,lạnh ) thì sảy ra vấn đề sau:
Một phần nước lanh được chảy ra và một phần chảy ngược vào đường nước nóng đẫn tới tràn nước theo dường thông hơi.
Cách khắc phục: Dùng thêm máy bơm tăng áp cho đường nước nóng năng lượng hoặc lắp thêm van 1 chiều.

Trường hợp 4:
- Phun nước nóng do chêch lệch về áp suất hơi.
- Do nhiệt độ của nước trong máy đạt quá cao và thường từ > 100oC.(nhiệt độ sôi và bay hơi ).
Do áp lực nguồn nước lanh cấp vào thất thường tăng hoặc giảm đột ngột. Khi các hộ gia đình sử dụng nguồn nước lạnh một cách đồng loạt,lượng nước từ bồn hoặc bể xuống với tốc độ lớn và dừng sử dụng đột ngột. Như vậy nguồn nước lanh đang chảy mạnh ở dưới các tầng thì bị chăn lại (áp cưỡng bức).
Và chính lúc này áp lực nước theo đà cháy xuống bị hất bật ngược lại và chảy lên trên tràn ra ngoài theo đường thông hơi của Máy Nước Nóng Năng lượng Mặt Trời.


- Một trường hợp đặc biệt nữa là vào các buổi tối hoặc là đêm xuống khi nhiệt độ môi trường xuống thấp và không có người sử dụng nguồn nước nóng hay lạnh mà vẫn thấy hiên tượng phun nước lên trên. Như vậy có một số nguyên nhân cơ bản sau đây.:
Xét về góc độ hóa lý của nước thì phân tử nước gồm hai nguyên tử hidro ,một nguyên tử oxy và có công thức hóa hoc là H2O.Nước có tính chất lý hóa đặc biệt như tính lưỡng cực,liên kết hidro và tính bất thường của khối lượng riêng.Các phân tử nước tương tác với nhau,chúng tách từ liên kết này tới liên kết khác theo hướng chuyển động lên trên.Cụ thể hơn ,nước chính là hai dạng khí được tồn tại dưới dạng lỏng do nhiệt độ (nhiệt độ cao nước sẽ bốc hơi,nhiệt độ thấp nước sẽ đóng băng).
Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp và theo nguyên lý tự nhiên thì nguồn nước lạnh luôn đi từ nhiệt độ thấp đến nhiệt độ cao và làm giảm nhiệt độ MNNNL.Và chính lúc này pha nước lanh có trong lòng ống và ở đáy MNNNL tạo một áp suất đẩy các bọt khí (pha nước nóng) lên trên và tạo ra sự phun nước nóng từ ống thông hơi của máy năng lượng.
Cách khắc phục: Với nguyên nhân trên thì không làm ảnh hưởng tới chất lượng làm việc của MNNNL và nếu có phiền lòng cho các gia đình lắp đặt trên mái tôn vì bị tiếng ồn thì khắc phục như sau:
+ Làm thêm đường thông hơi cho đường ra của MNNNL và lắp van 1 chiều. Tuy nhiên với cách này cũng làm thất thoát nhiệt độ của MNNNL.

Esolar.com.vn 0902.319.186 - 0988.094.801

Trường hợp 5:
Đặt bồn nước, bể nước quá cao và tạo ra một áp lực nước mạnh vào máy nước nóng năng lượng mặt trời.
Cách khắc phục: Theo nguyên lý hoạt động của MNNNL thì áp lực của nguồn nước lạnh cấp vào là vừa phải và tự nhiên.Với hai trường hợp trên thì phải lắp thêm bình nước phụ để giảm áp.
* Dùng bơm tăng áp để cung cấp nước lạnh cho cả tòa nhà.
Với trường hợp này khi sử dụng nước mở van gật gù ( Van điều nước nóng ,lạnh ) thì sảy ra vấn đề sau:
Một phần nước lanh được chảy ra và một phần chảy ngược vào đường nước nóng đẫn tới tràn nước theo dường thông hơi.
Cách khắc phục: Dùng thêm máy bơm tăng áp cho đường nước nóng năng lượng hoặc lắp thêm van 1 chiều.
* Phun nước nóng do chêch lệch về áp suất hơi.
– Do nhiệt độ của nước trong Máy năng lượng mặt trời đạt quá cao và thường từ > 100oC.(nhiệt độ sôi và bay hơi )
-Do áp lực nguồn nước lanh cấp vào thất thường tăng hoặc giảm đột ngột.Khi các hộ gia đình sử dụng nguồn nước lạnh một cách đồng loạt,lượng nước từ bồn hoặc bể xuống với tốc độ lớn và dừng sử dụng đột ngột.Như vậy nguồn nước lanh đang chảy mạnh ở dưới các tầng thì bị chăn lại (áp cưỡng bức).
Và chính lúc này áp lực nước theo đà cháy xuống bị hất bật ngược lại và chảy lên trên tràn ra ngoài theo đường thông hơi của MNNNL.